Hội nghị tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trong khu, cụm công nghiệp năm 2023

Thứ Sáu, 19/05/2023

Nhằm tiếp tục thực hiện có hiệu quả chủ trương chính quyền đồng hành, gắn bó, chia sẻ cùng cộng đồng doanh nghiệp, chiều 18/5, UBND tỉnh tổ chức hội nghị tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp năm 2023.

Các đại biểu dự hội nghị.

Dự hội nghị có các đồng chí: Đoàn Minh Huấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh; Giám đốc, Thủ trưởng các sở, ban, ngành, địa phương của tỉnh; Liên đoàn thương mại và công nghiệp Việt Nam chi nhánh Thanh Hóa, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh và đại diện hơn 100 doanh nghiệp tại các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu mở đầu hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Quang Ngọc khẳng định: 3 năm qua, trước những tác động tiêu cực của đại dịch COVID- 19 và biến động của tình hình chính trị, kinh tế thế giới, nhất là xung đột giữa Nga và Ucraina, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Ninh Bình luôn dành sự quan tâm rất lớn đối với cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh. UBND tỉnh đã tổ chức nhiều hội nghị gặp gỡ, đối thoại với các doanh nghiệp, bên cạnh đó định kỳ vào thứ 5 tuần cuối cùng hàng tháng, lãnh đạo UBND tỉnh tiếp doanh nghiệp tạo nhiều kênh thông tin để các doanh nghiệp có thể phản ánh, trao đổi.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Quang Ngọc phát biểu mở đầu hội nghị.

Cộng đồng doanh nghiệp cũng đã quan tâm trách nhiệm, tích cực tham gia báo cáo trao đổi những khó khăn, vướng mắc, những nguyện vọng, trăn trở, đồng thời góp ý nhiều ý kiến quan trọng, thiết thực cho các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị trong tỉnh nhận diện được những tồn tại, yếu kém và những giải pháp cần chấn chỉnh khắc phục. Nhờ vậy đã tạo được sự đồng thuận, nỗ lực quyết tâm, vượt qua khó khăn của các doanh nghiệp, giúp tỉnh đạt được nhiều kết quả quan trọng trong phát triển KT-XH, kiểm soát tốt dịch COVID- 19 và luôn duy trì được đà tăng trưởng trong 3 năm vừa qua, đồng thời cũng góp phần quan trọng cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh từ năm 2022, tăng 14 bậc so với năm 2021. 

Mặc dù trong 3 tháng đầu năm 2023, tình hình sản xuất của tỉnh về cơ bản tăng trưởng theo kịch bản đã đề ra, tăng 8,45% so với cùng kỳ năm trước, xếp thứ 6 cả nước và thứ 2 đồng bằng sông Hồng. Tuy nhiên, sản xuất công nghiệp tiếp tục gặp rất nhiều khó khăn. Quý 1/2023 là quý đầu tiên trong 3 năm có sự tăng trưởng âm và giảm so với cùng kỳ. Dự báo thời gian tới tình hình khó khăn trên sẽ chưa thể cải thiện ngay được. Do vậy tỉnh tổ chức hội nghị để trực tiếp nghe ý kiến, nguyện vọng, đề xuất kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp, từ đó trao đổi thông tin, xem xét, giải quyết hoặc báo cáo cấp có thẩm quyền để xem xét, giải quyết theo quy định; đồng thời nhận diện được những tồn tại, khuyết điểm và có biện pháp chấn chỉnh hoạt động của các cơ quan, tổ chức, cá nhân, kịp thời tạo điều kiện, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh cả ngắn hạn và định hướng phát triển lâu dài của tỉnh.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Mục tiêu mà hội nghị đặt ra là rất quan trọng, thiết thực đối với cả doanh nghiệp và cả với sự phát triển của tỉnh, đặc biệt là trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh, sự tham mưu, giải quyết các công việc của các sở, ngành. Do vậy cùng với tinh thần quan điểm thẳng thắn, cởi mở, thực chất, hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực, cộng đồng doanh nghiệp cũng cần thẳng thắn nêu lên các khó khăn, vướng mắc, chia sẻ đề xuất các kiến nghị, đồng thời mạnh dạn đánh giá về công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh, sự hướng dẫn của các sở, ngành trong việc tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hoạt động duy trì, sản xuất, kinh doanh và phát triển.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu lãnh đạo các sở, ngành, các huyện, thành phố theo chức năng nhiệm vụ cũng cần tập trung trao đổi ngắn gọn, đi thẳng vào nội dung mà các doanh nghiệp đề xuất, kiến nghị. Trong đó cần nêu rõ cách thức giải quyết, riêng đối với những vấn đề phức tạp cần có thời gian rà soát nghiên cứu cũng phải giải thích cụ thể, báo cáo thời gian chuẩn bị và thông tin tới doanh nghiệp trong thời gian tới, những vấn đề vượt khỏi thẩm quyền của cấp tỉnh thì tập hợp báo cáo Chính phủ và các Bộ, ngành trung ương để các ý kiến được xem xét, giải quyết và trả lời thỏa đáng.

Đại diện doanh nghiệp nêu ý kiến phát biểu tại hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu nghe 15 ý kiến phát biểu của các doanh nghiệp đại diện cho trên 100 doanh nghiệp có mặt tại hội nghị. Các doanh nghiệp đã cảm ơn sự quan tâm của các đồng chí lãnh đạo tỉnh Ninh Bình; các sở, ban, ngành và các địa phương trong thời gian qua, tạo điều kiện cho doanh nghiệp được thuận lợi sản xuất, kinh doanh ổn định trên địa bàn. 

Cùng với đó, các doanh nghiệp đã tập trung nêu các vấn đề khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp trong giai đoạn hiện nay, trong đó tập trung vào một số nội dung chính như: vướng mắc về đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ, lừa đảo trên mạng xã hội; công tác phòng chống dịch bệnh, hỗ trợ tuyển dụng lao động; nhóm vấn đề thủ tục đầu tư, thu hút đầu tư, hoàn thiện hạ tầng các khu, cụm công nghiệp; các vấn đề về chính sách thuế, tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp trong giai đoạn hiện nay; trước những khó khăn về tìm kiếm đơn hàng một số doanh nghiệp cũng đề nghị các ngành tăng cường công tác xúc tiến thương mại, phát triển thương mại điện tử để khơi thông thị trường xuất khẩu...

Đại diện lãnh đạo UBND tỉnh, các sở, ban, ngành và địa phương đã lắng nghe những tâm tư, nguyên vọng, chia sẻ những khó khăn, vướng mắc của cộng đồng doanh nghiệp, nhất là trong điều kiện tình hình chính trị, kinh tế thế giới có nhiều bất ổn, thị trường tiêu thụ bị thu hẹp, số lượng đơn đặt hàng và quy mô đơn hàng giảm, giá nguyên vật liệu tăng cao; thị trường bất động sản gặp khó khăn, giá bất động sản suy giảm... ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp trong các khu, cụm công nghiệp nói riêng.

Các sở, ngành liên quan trân trọng ý kiến đóng góp của doanh nghiệp và trả lời thẳng thắn, chi tiết các thắc mắc của doanh nghiệp theo từng nhóm vấn đề, từ đó đưa ra những giải pháp cụ thể nhằm khắc phục khó khăn về tuyển dụng lao động, phòng chống thiên tai và cháy nổ ở các khu, cụm công nghiệp, vốn, thị trường, đổi mới công nghệ, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao hiệu quả và sức cạnh tranh của sản phẩm, thực hiện tốt các yêu cầu về bảo vệ môi trường sinh thái, đảm bảo chế độ, chính sách cho người lao động và hoàn thành nghĩa vụ đối với Nhà nước.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đoàn Minh Huấn phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đoàn Minh Huấn ghi nhận những ý kiến của doanh nghiệp với tinh thần hết sức cởi mở. Các vấn đề cụ thể như hạ tầng khu, cụm công nghiệp, giao thông, điện, nước, cơ chế, thủ tục đầu tư, nhóm vấn đề về tài khóa, thị trường... được doanh nghiệp đề xuất xác đáng, thẳng thắn, có tính chất giải trình, thể hiện sự tin tưởng rất lớn vào chính quyền. Điều này thể hiện chính quyền đã làm tốt vai trò kiến tạo, đổi mới trong phương thức điều hành từ quản lý sang phục vụ, đồng hành và chia sẻ với doanh nghiệp, người dân. 

Những kết quả về phát triển kinh tế- xã hội trong thời gian qua là minh chứng cho sự nỗ lực rất lớn của cả phía chính quyền và doanh nghiệp. Đồng chí mong rằng trong thời gian tới đây, tinh thần này tiếp tục được phát huy để cùng nhau giải quyết khó khăn và cùng nhau phát triển. Đặc biệt, trong bối cảnh thế giới có nhiều tác động tiêu cực trực tiếp đến từng doanh nghiệp và người dân, vì vậy chính quyền càng phải thể hiện rõ vai trò cùng đồng hành, chung tay với doanh nghiệp trên tinh thần "cùng thắng". Bởi việc doanh nghiệp ổn định sản xuất, kinh doanh sẽ tác động đến nhiều mặt xã hội như đảm bảo đời sống lao động, đảm bảo thu ngân sách nhà nước, các vấn đề về an sinh xã hội...

Chia sẻ những khó khăn mà doanh nghiệp đang gặp phải trong thời gian qua, một lần nữa đồng chí Bí thư Tỉnh ủy thay mặt cho Đảng bộ, chính quyền trong tỉnh cam kết sẽ đồng hành và là đối tác của doanh nghiệp. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các cấp, ngành trong tỉnh cần nêu cao hơn nữa tinh thần sẵn sàng chia sẻ, giải quyết những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp với phương châm 'rõ vai, rõ người, không chung chung, rõ việc cụ thể, rõ thời gian, rõ trách nhiệm, rõ kết quả", từ đó giải quyết kịp thời các vấn đề còn vướng mắc, tạo niềm tin cho doanh nghiệp về chính quyền kiến tạo, xây dựng môi trường thuận lợi, ổn định với các chính sách ưu tiên để Ninh Bình trở thành mảnh đất hứa cho các nhà đầu tư tiềm năng.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng mong rằng, về phía doanh nghiệp cần tăng cường đối thoại, để kịp thời tháo gỡ khó khăn; tăng cường sự hợp tác giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp, doanh nghiệp với chính quyền. Bên cạnh vai trò của chính quyền, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh cần tiếp tục làm tốt chức năng, nhiệm vụ của tổ chức đại diện, là cầu nối giữa doanh nghiệp với các cơ quan Nhà nước; tạo dựng và vun đắp mối quan hệ đoàn kết, hợp tác, tương trợ lẫn nhau giữa các doanh nghiệp. Đồng thời doanh nghiệp muốn phát triển bền vững phải coi trọng trách nhiệm xã hội với người lao động, đối với địa phương. 

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy tin tưởng thông qua những buổi đối thoại, trao đổi, những khó khăn, vướng mắc giữa chính quyền và doanh nghiệp sẽ được tháo gỡ kịp thời. Cùng với sự quyết tâm, đồng lòng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Ninh Bình, sự ủng hộ, giúp đỡ của Trung ương và sự chung tay, góp sức của cộng đồng doanh nghiệp, thời gian tới, Ninh Bình quyết tâm giữ vững thành quả đã đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội, tiếp tục đổi mới mạnh mẽ, năng động, sáng tạo, sớm khôi phục và phát triển các hoạt động sản xuất, kinh doanh, qua đó thúc đẩy tăng trưởng kinh tế theo kế hoạch đặt ra. 

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Quang Ngọc phát biểu kết luận hội nghị.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Quang Ngọc trân trọng cảm ơn và tiếp thu đầy đủ các ý kiến phát biểu chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, đồng thời sẽ quán triệt tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả trong thời gian tới. 

Với tinh thần cởi mở, thẳng thắn, trách nhiệm, chân thành, lãnh đạo các sở, ngành đã cơ bản trả lời làm rõ các kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp, song còn một số vấn đề cần phải tiếp tục trao đổi cụ thể và hỗ trợ cùng nhau tạo sự đồng thuận và phát triển trong thời gian tới. Đồng chí giao cho Tổ thư ký mà trực tiếp là Sở Kế hoạch đầu tư, Ban Quản lý khu công nghiệp, Sở Công thương ghi nhận toàn bộ các ý kiến của doanh nghiệp tại hội nghị, tổng hợp và sẽ có văn bản trao đổi, thông tin cụ thể tới doanh nghiệp.

Để kịp thời tháo gỡ khó khăn vướng mắc, thúc đẩy sản xuất kinh doanh cho các doanh nghiệp, trong thời gian tới trên cơ sở ý kiến của các doanh nghiệp, UBND tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, chủ động theo dõi, nắm bắt và kịp thời giải quyết khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp theo thẩm quyền, đồng thời rà soát, xây dựng, chuẩn hóa quy trình nội bộ giải quyết TTHC, cắt giảm thời gian thực hiện, nhất là TTHC trong các lĩnh vực đất đai, đầu tư, kinh doanh. Tinh thần là các sở, ngành phải hướng dẫn cho doanh nghiệp rõ ràng, một lần, hiệu quả, phải đề cao trách nhiệm người đứng đầu trong xem xét giải quyết các TTHC của các doanh nghiệp. 

Đối với các nội dung kiến nghị ngoài thẩm quyền giải quyết của tỉnh, tổng hợp báo cáo các Bộ, ngành trung ương xem xét, giải quyết nhất là các chính sách thuế, xuất nhập khẩu. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị giám đốc, thủ trưởng các sở, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố tiếp tục thực hiện nghiêm túc chủ trương chỉ đạo của tỉnh về hỗ trợ cho cộng đồng doanh nghiệp theo đúng như tinh thần đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã nêu là rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ thời gian, rõ kết quả và thường xuyên lắng nghe, nắm bắt tình hình để kịp thời giải quyết khó khăn, vướng mắc phát sinh cho doanh nghiệp, đồng thời tổng hợp để tham mưu, đề xuất với UBND tỉnh, với Thường trực, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, với HĐND tỉnh, đồng thời nâng cao ý thức, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức, nhất là người đứng đầu trong thực thi nhiệm vụ để xây dựng nền hành chính phục vụ, đồng hành với doanh nghiệp

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng khẳng định: Với tinh thần cầu thị, đồng hành, chia sẻ cùng doanh nghiệp, UBND tỉnh sẵn sàng lắng nghe, tiếp nhận các phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp đầu mối là Ban Quản lý khu công nghiệp và Sở Công thương qua đường dây nóng.

Trả lời làm rõ thêm một số kiến nghị của doanh nghiệp tại hội nghị, đồng chí cũng đề nghị Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng, là cầu nối, tập hợp ý kiến của các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp trong Hiệp hội cấp tỉnh và cấp huyện, để kịp thời tháo gỡ các khó khăn. UBND tỉnh sẽ báo cáo Thường trực Tỉnh ủy để tiếp tục có những buổi gặp gỡ đối thoại với các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh ngoài khu, cụm công nghiệp trong thời gian tới. 

Trân trọng cảm ơn sự hỗ trợ giúp đỡ của Liên đoàn thương mại và công nghiệp Việt Nam đối với tỉnh trong suốt những năm qua để cải thiện môi trường đầu tư, tạo niềm tin của các doanh nghiệp, nhà đầu tư đối với sự lãnh đạo, điều hành, quản lý của tỉnh, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng ghi nhận, trân trọng cảm ơn và chia sẻ với những khó khăn, thách thức mà cộng đồng doanh nghiệp đang phải trải qua, đồng thời khẳng định UBND tỉnh, cấp ủy, chính quyền cam kết sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn, tiến tới có bước phát triển mạnh hơn trong thời gian tới.

Nguyễn Thơm- Minh Đường- Hoàng Hiệp 

Nguồn: baoninhbinh.org.vn

Tin cùng chuyên mục

Theo bạn, Môi trường đầu tư của Ninh Bình như thế nào ?