Bộ Ngoại giao, UBND tỉnh trao đổi thông tin về xúc tiến đâu tư , quảng bá du lịch với hội Doanh Nhâ trẻ Ninh Bình

Thứ Ba, 28/02/2023

Sáng 28/2, đồng chí Trần Song Tùng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đồng chí Phạm Quang Hiệu, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao chủ trì buổi gặp gỡ, trao đổi thông tin về xúc tiến đầu tư, quảng bá du lịch giữa đoàn công tác của Bộ Ngoại giao, UBND tỉnh và Hội Doanh nhân trẻ tỉnh.

Quang cảnh buổi làm việc.

Tham gia chương trình gặp gỡ có các trưởng cơ quan đại diện của Việt Nam tại nước ngoài; lãnh đạo các cục, vụ và đơn vị của Bộ Ngoại giao; lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Du lịch và Tỉnh đoàn.

Bày tỏ sự trân trọng đối với đoàn công tác của Bộ Ngoại giao về thăm và làm việc tại Ninh Bình trong đó đã dành thời gian để giao lưu, gặp gỡ đội ngũ doanh nhân trẻ tỉnh Ninh Bình, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Song Tùng khẳng định: Đây là hoạt động ý nghĩa, thể hiện sự quan tâm của Bộ Ngoại giao cũng như khát vọng hội nhập và phát triển của đội ngũ doanh nhân trẻ tỉnh Ninh Bình.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Song Tùng phát biểu tại buổi làm việc.

Đồng chí cũng đã khái quát tình hình tự nhiên, kinh tế-xã hội và những tiềm năng cần thu hút đầu tư tại Ninh Bình. Theo đó, Ninh Bình có những giá trị to lớn về điều kiện tự nhiên cũng như di sản văn hóa. Di sản hỗn hợp thế giới Quần thể danh thắng Tràng An được Tổ chức UNESCO đánh giá là một trong những mô hình quản lý mẫu mực, điển hình trên thế giới về phát huy các giá trị toàn cầu của Di sản, kết hợp hài hòa giữa việc giữ gìn môi trường, bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống với phát triển kinh tế du lịch đảm bảo lợi ích hài hòa của người dân, doanh nghiệp và Nhà nước.

Đóng góp vào sự phát triển chung của tỉnh phải kể đến cộng đồng doanh nghiệp nói chung và đội ngũ doanh nhân trẻ nói riêng. Đây là đội ngũ tiên phong, nhiệt huyết, năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, quyết tâm xây dựng quê hương Ninh Bình ngày càng giàu đẹp, phát triển.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh hy vọng thông qua buổi gặp gỡ, trao đổi của Bộ ngoại giao sẽ cung cấp thông tin, kinh nghiệm và là cầu nối hỗ trợ thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, khoa học - công nghệ giữa các đối tác quốc tế với đội ngũ doanh nhân trẻ tỉnh Ninh Bình. Qua đây các doanh nhân trẻ của tỉnh sẽ học hỏi, nắm bắt thêm nhiều cơ hội đầu tư, phù hợp với tiềm năng, thế mạnh, định hướng của doanh nghiệp, từ đó tạo ra khí thế mới, động lực mới để cùng phát triển bền vững.

Trao đổi, giải đáp một số thắc mắc của các doanh nhân trẻ về xuất khẩu gạo, tìm kiếm cơ hội xuất khẩu lao động, tăng thời gian miễn thị thực cho khách du lịch, phát triển các sản phẩm đặc sản của địa phương... các đại sứ đã chỉ ra nhu cầu thị trường ở các nước, khu vực để doanh nghiệp nghiên cứu kiến tạo cơ hội liên kết đẩy mạnh xuất khẩu.

Bộ Ngoại giao sẽ là cầu nối giữa các doanh nghiệp với thị trường nước ngoài, tuy nhiên các doanh nghiệp cần xác định các tiêu chí cụ thể, đề ra các lộ trình và cách thức tiếp cận, cung cấp đầy đủ thông tin để các đại sứ nghiên cứu hỗ trợ hướng phát triển phù hợp.

Ngoài ra các đại sứ đã cung cấp các thông tin liên quan đến cơ hội xúc tiến quảng bá sản phẩm trực tiếp tại nước ngoài; chính sách thương mại quốc tế theo từng khu vực, cảnh báo các rủi ro, phức tạp có thể nảy sinh tranh chấp thương mại, đầu tư quốc tế...

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiệu phát biểu tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, đồng chí Phạm Quang Hiệu, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao đã đánh giá cao sự phát triển của tỉnh Ninh Bình, đặc biệt tỉnh đã phát huy thế mạnh để phát triển du lịch trở thành ngành công nghiệp không khói; việc sản xuất công nghiệp đã chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng và hàm lượng khoa học công nghệ để sử dụng hiệu quả quỹ đất cũng như nguồn lực con người.

Đánh giá cao vai trò của đội ngũ doanh nhân trẻ trong sự phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh nói riêng và trong hội nhập kinh tế quốc tế nói chung, đồng chí mong rằng các doanh nhân trẻ hãy cùng biến tiềm năng thành cơ hội, thành động lực để phát triển; mạnh dạn thể hiện năng lực, khát vọng được vươn tầm quốc tế để cùng với đội ngũ doanh nhân Việt Nam tự tin bước vào hội nhập kinh tế quốc tế một cách toàn diện và bền vững.

Trên tinh thần ngoại giao phục vụ phát triển kinh tế, Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục hỗ trợ tỉnh Ninh Bình cũng như các doanh nghiệp trong quá trình tìm kiếm cơ hội để xuất khẩu, đưa các sản phẩm của Việt Nam ra nước ngoài.

Nguyễn Thơm - Anh Tuấn - Hoàng Hiệp

Nguồn: baoninhbinh.org.vn

Theo bạn, Môi trường đầu tư của Ninh Bình như thế nào ?